Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc July 12, 2018 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Một cựu binh thay mặt cho nhiều cựu binh khác muốn bày tỏ đôi lời với thiếu tướng Lê Mã Lương không chỉ về hành vi trên mạng xã hội mà còn những nội dung bị 'chen lẫn' gây nhầm nhẫn hoặc thậm chí không đúng trong cuốn sách mới được phát hành 'Gạc Ma-Vòng tròn bất tử'.


VOA tiếp tay cho cho những kẻ cực đoan chống cộng mạo danh người dùng Việt Nam để đặt câu hỏi 'trên trời' với facebookThiếu tướng Lê Mã Lương, tại buổi ra mắt sách “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử”.


Báo Đấu trường dân chủ xin trích đăng toàn bộ nội dung tâm huyết của một cựu binh gửi đến thiếu tướng Lê Mã Lương được đăng tải trên facebook 'Lê Hữu Thảo':


Bức tâm thư của bác Lê Hữu Thảo


Gửi anh Thiếu tướng Lê Mã Lương!

Có lẽ anh không biết tôi, nhưng tôi và rất nhiều đồng đội khác đều biết đến tên tuổi của anh. 21 tuổi đã trở thành Anh hùng LLVT, với câu nói nổi tiếng: “Cuộc đời đẹp nhất là trên trận tuyến đánh quân thù…” - câu nói đã thúc giục biết bao thanh niên thế hệ chúng tôi lên đường nhập ngũ đánh giặc, bảo vệ đất nước. Nếu chỉ dừng ở đó thôi, anh sẽ mãi là tấm gương cho bao thế hệ thanh niên, cả thời bình và thời chiến.


Đáng tiếc thay, khi hào quang quá khứ qua đi, trở lại với cuộc sống thực tại, nhiều câu chuyện không hay về anh khiến tôi và nhiều anh em đau xót. Anh thường xuyên lên báo, mạng xã hội phát biểu gây "shock", trong đó có nhiều nội dung không đúng sự thật, tiếp xúc với hội "dân oan", nhóm phản động No-U,... Nhiều câu chuyện anh không biết chính xác, chỉ nghe qua người khác hay mạng xã hội tuy nhiên anh vẫn khẳng định như người trong cuộc, đưa đến các luồng dư luận xấu trong nhân dân, bị các đối tượng phản động lợi dụng để chống phá Đảng, Nhà nước.


Trương Văn Dũng (trái-một đối tượng chuyên chống phá trên mạng xã hội và chuyên kích động, tham gia biểu tình chống phá) và thiếu tướng Lê Mã Lương (bên phải). Dấu hỏi này của cựu binh đặt ra là đúng, bởi đối tượng Trương Văn Dũng mới bị cơ quan triệu tập về hành vi hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân


Mấy ngày vừa qua, một số anh em cựu chiến binh đã cùng lên tiếng phản đối về cuốn sách "Gạc Ma - vòng tròn bất tử", trong đó, có chi tiết anh khẳng định rằng có lệnh "không được nổ súng". Đây là một chi tiết gây rất nhiều tranh cãi, thậm chí là sai lệch hẳn sự thật, vì chính những cựu chiến binh tham gia trận Gạc Ma như anh Lê Hữu Thảo đều khẳng định rằng "chưa từng nghe và chưa từng nhận được một mệnh nào là không được nổ súng". Thêm chi tiết anh em cựu chiến binh cung cấp nữa là "Năm 1985 ông Lương mới là e trưởng năm 1988 chắc cũng là cán bộ cấp sư nhưng ở biên giới phía Bắc cớ sao rành chuyện Trường Sa hay cũng chỉ nghe nói.. nghe kể... ngày đó có chỉ thị trong toàn quân là trên tinh thần không chủ động nổ súng tiến công khiêu khích trước... vậy mà qua cái mồm lão này giờ đã thành không cho nổ súng.. (trích nguyên văn stt của bác Nguyễn Đình Thắng).Báo chí đăng tải thông tin về lệnh nổ súng ở Gạc Ma

Những thông tin được cho là chưa chính xác 'nằm trong sách Gạc Ma-Vòng tròn bất tử


Vậy giữa người ngoài cuộc và người trực tiếp tham gia trận đánh, ai là người đáng tin, chắc mọi người có câu trả lời rồi. Anh phải chịu trách nhiệm giải trình trước các đồng chí lãnh đạo về vấn đề này. Nhưng quan trọng hơn là đối với các anh em tham gia trận đánh, cả những người còn sống và đã hi sinh, đảm bảo đúng khách quan và sự thật; không tạo cớ để xương máu các anh em lại bị các đối tượng phản động đem ra lợi dụng. Tôi mong anh sẽ có phản hồi sớm.
Chào anh!
".


Được biết, cuốn sách 'Gạc Ma-Vòng tròn bất tử' có buổi ra mắt tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 10/7 do thiếu tướng Lê Mã Lương làm chủ biên cùng với các cố vấn: Thiếu tướng, Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm; ông Đào Văn Lừng, Nguyên Vụ trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nhà sử học Dương Trung Quốc... 


Cũng ngay tại lễ ra mắt, Trung tá James G. Zumwalt, đại diện Nhà xuất bản Fortis (Mỹ) đã ký kết với First News về việc mua bản quyền “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” phiên bản tiếng Anh để xuất bản tại Mỹ và nhiều nước trên thế giới. 

Toàn bộ số tiền từ việc chuyển nhượng bản quyền cuốn sách sang tiếng Anh sẽ được đóng góp để hỗ trợ gia đình của các cựu binh và liệt sĩ Gạc Ma.

Tuy nhiên, tâm thư của cựu binh lại nhắc đến những chi tiết cần phải xem lại giữa tính thực tế và những gì được viết trong cuốn sách này: "Mấy ngày vừa qua, một số anh em cựu chiến binh đã cùng lên tiếng phản đối về cuốn sách "Gạc Ma - vòng tròn bất tử", trong đó, có chi tiết anh khẳng định rằng có lệnh "không được nổ súng". Đây là một chi tiết gây rất nhiều tranh cãi, thậm chí là sai lệch hẳn sự thật, vì chính những cựu chiến binh tham gia trận Gạc Ma như anh Lê Hữu Thảo đều khẳng định rằng "chưa từng nghe và chưa từng nhận được một mệnh nào là không được nổ súng". Thêm chi tiết anh em cựu chiến binh cung cấp nữa là "Năm 1985 ông Lương mới là e trưởng năm 1988 chắc cũng là cán bộ cấp sư nhưng ở biên giới phía Bắc cớ sao rành chuyện Trường Sa hay cũng chỉ nghe nói.. nghe kể... ngày đó có chỉ thị trong toàn quân là trên tinh thần không chủ động nổ súng tiến công khiêu khích trước... vậy mà qua cái mồm lão này giờ đã thành không cho nổ súng.. (trích nguyên văn stt của bác Nguyễn Đình Thắng)".

Một tác phẩm nhất là sách lịch sử thì cần phải chính xác đến từng chi tiết và điều quan trọng là không được 'chèn ý chí chủ quan' của người viết làm thiên lệch hoặc gây hiểu nhầm về lịch sử. Những chi tiết trên cần phải được kiểm chứng, chứng minh bằng cả một hội đồng chuyên môn chứ không thể qua khâu kiểm duyệt theo quy trình hiện nay. Chỉ cần một chi tiết sai nó không chỉ làm cho cuốn sách không có giá trị mà còn ảnh hưởng lớn đến chính những người trong cuộc, thân nhân những người đã khuất và các thế hệ mai sau.

Điều này đặt ra cho cơ quan chức năng, hội đồng thẩm định nhất là của Bộ Quốc phòng (thành lập hội đồng thẩm định độc lập) vào cuộc nhằm tránh những dư luận đáng tiếc cũng như những chi tiết không chính xác gây tổn thương đến những người lính-người đã từng chứng kiến, tham chiến.

Những lời đề nghị của tâm thư cũng chính là những gì mà chúng tôi bày tỏ quan điểm cần phải xem xét lại những chi tiết trên nhằm để cuốn sách 'Gạc Ma-Vòng tròn bất tử' vừa chính xác vừa có giá trị sâu sắc trong việc giáo dục thế hệ hôm nay và mai sau hiểu rõ về sự kiện, từ đó tưởng nhớ, tri ân và vinh danh sự hy sinh anh dũng, kiên trung của những người lính Hải quân trong cuộc chiến giữ đảo.

>>Mời bạn đọc tiếp: Sau khi phản hồi, sách 'Gạc Ma-Vòng tròn bất tử' bị tạm dừng phát hành

Thành Nam

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm