Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc July 8, 2018 , 0 bình luận

18 thợ lặn sáng nay tiến vào hang, bắt đầu chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt đã 15 ngày qua.Hiện trường giải cứu đội bóng nhí


Các nhân viên cứu hộ ngoài khu vực hang Tham Luang. Ảnh: Reuters.
Các bình dưỡng khí được chuyển tới khu vực giải cứu. Ảnh: AFP.
Một cảnh sát Thái đứng gác tại cổng hang Tham Luang sáng nay. Ảnh: AFP.
Cảnh sát Thái bố trí tại bệnh viện tỉnh Chiang Rai. Ảnh: AFP.


"Các cậu bé rất quyết tâm"
Lối vào khu vực hang Tham Luang bị chặn lại. Ảnh: Guardian.


Thống đốc Narongsak Osattanakorn cho biết các cậu bé "rất quyết tâm" và sẵn sàng để ra ngoài, và gia đình họ cũng ủng hộ kế hoạch của đội cứu hộ.


"Những đứa trẻ rất quyết tâm và đang trong tâm trạng hưng phấn. Toàn bộ 13 người đã được thông báo về hoạt động giải cứu và đều sẵn sàng. Họ quyết định ra ngoài cùng chúng tôi", ông phát biểu tại cuộc họp báo về hoạt động cứu hộ.
Đã chuẩn bị kỹ lưỡng
Khu vực bên ngoài hang Tham Luang được phong tỏa. Ảnh: Reuters.

Thống đốc Narongsak cho biết các nhân viên y tế đã tập dượt suốt 3-4 ngày qua, thậm chí thực hành với những đứa trẻ tầm tuổi đội bóng nhí. "Tôi đảm bảo với các bạn rằng chúng tôi rất sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ này. Tôi muốn mọi người kiên nhẫn chờ đợi tin tức, gửi lời động viên và cầu chúc cho đội cứu hộ thành công".
Ông nói thêm rằng quá trình chuẩn bị diễn ra suốt tuần qua. Vào lúc 21h tối qua, đội cứu hộ bắt đầu sơ tán hiện trường khi các điều kiện về thời tiết và sức khỏe đội bóng tốt nhất. Những người không liên quan, bao gồm cả báo chí, được yêu cầu tránh xa khu vực hai km.
Các cậu bé có thể không cần lặn


Các cậu bé dường như không cần phải lặn tại bất cứ đoạn nào, dù thông tin này chưa được các quan chức xác nhận. "Dù có một số đoạn tương đối khó di chuyển, cần phải cong mình hoặc bò qua, chúng tôi có thể nói rằng mọi người chỉ cần đi bộ qua", Narongsak cho biết. "Chúng tôi đã làm rất tốt khi giảm mực nước xuống còn 30 cm, mức thấp nhất từng đạt được".


Các phương tiện và lực lượng cứu hộ đổ về Tham Luang

Công tác cứu hộ phụ thuộc vào thời tiết và mực nước 
Xe cứu thương bố trí sẵn ngoài hang Tham Luang. Ảnh: Guardian.

Thống đốc cho biết ngay khi các cậu bé ra ngoài, đội cứu hộ sẽ chọn cách thích hợp nhất để di chuyển. Trực thăng được bố trí tại hiện trường và luôn sẵn sàng trong tình huống khẩn cấp.
Tuy nhiên thống đốc chưa xác nhận rằng các cậu bé có phải lặn ra ngoài hay không, dù đây là điểm đáng lo ngại trong kế hoạch giải cứu. Ông nói thêm rằng chưa rõ quá trình sẽ diễn ra trong bao lâu.
"Điều này phụ thuộc vào thời tiết và mực nước. Nếu có biến cố xảy ra, chúng tôi sẽ dừng lại. Nhưng tôi hy vọng chiến dịch sẽ kết thúc trong vòng vài ngày tới", ông nói.
"Các cậu bé đã sẵn sàng"
Khu vực bên ngoài hang Tham Luang được phong tỏa để giải cứu đội bóng. Ảnh: Twitter.

"Sức khỏe và tâm lý của các cậu bé đã sẵn sàng. Họ đều ý thức được về nhiệm vụ giải cứu và đã sẵn sàng ra ngoài", thống đốctỉnh Chiang Rai, ông Narongsak cho biết. Gia đình các cậu bé cũng đã nhận được thông báo. 
Công tác giải cứu đã bắt đầu lúc 10h sáng nay.
Các thợ lặn có thể đi bộ trong khoang ngầm thứ ba, nơi các cậu bé mắc kẹt. Dù chưa khô ráo hẳn nhưng mực nước đã xuống thấp nhất kể từ đầu chiến dịch giải cứu. Một phát ngôn viên cho biết quyết định được đưa ra do lượng mưa tối qua thấp hơn dự kiến.
Chính quyền Thái Lan xác nhận nhiệm vụ giải cứu đang tiến hành
"Hôm nay là thời điểm chúng tôi sẵn sàng nhất. Các cậu bé đã chuẩn bị để đối mặt với bất cứ thử thách nào", Thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsak Osottanakorn, người phụ trách chiến dịch giải cứu đội bóng nhí khỏi hang Tham Luang, phát biểu trong cuộc họp báo sáng nay, theo Guardian.
Ông xác nhận công tác đưa 12 cậu bé và huấn luyện viên ra ngoài vừa bắt đầu. 18 thợ lặn tinh nhuệ nhất đã được cử vào hang, trong đó có 13 người nước ngoài và 5 người Thái. Các nhân viên y tế đã tập dượt trong ba ngày và sẵn sàng điều trị khi đội bóng ra ngoài.
Thống đốc cho biết các cậu bé sẽ ra ngoài sớm nhất vào lúc 21h tối nay do hành trình từ nơi mắc kẹt tới cửa hang khá dài. Đội cứu hộ cũng không đảm bảo nhiệm vụ hoàn thành trong hôm nay bởi đội bóng sẽ di chuyển từng người một.
Quân đội Thái Lan di chuyển các bình oxy tới khu vực giải cứu đội bóng nhí trong hang Tham Luang. Ảnh: AFP.

Chính quyền Thái Lan hôm nay cho biết sẽ di dời dân khỏi khu vực gần cổng chính hang Tham Luang, nơi 12 cậu bé và huấn luyện viên mắc kẹt hơn hai tuần nay, bởi họ cần không gian để tiến hành hoạt động giải cứu, theo AFP.
"Những người không liên quan tới chiến dịch phải ra khỏi khu vực ngay lập tức. Theo đánh giá tình hình, chúng tôi cần sử dụng khu vực này để giúp đỡ các nạn nhân", cảnh sát chuyển thông báo bằng loa tại khu cắm trại ngoài cửa hang. Người dân sau đó nhanh chóng sắp xếp đồ đạc và di chuyển.
Các cơ quan truyền thông cũng nhận được lệnh di chuyển. Chính quyền đồng thời cảnh báo không ai được phép chụp ảnh trong quá trình giải cứu. Nếu có bất cứ bức ảnh không phù hợp nào được tung ra, người chụp sẽ phải chịu trách nhiệm, theo Guardian. Những thợ lặn, nhân viên y tế và xe cứu thương đã tập hợp xung quanh khu vực từ sáng, dấu hiệu cho thấy việc giải cứu sẽ bắt đầu ngay lập tức.
Trận mưa đêm qua có thể là nguyên nhân dẫn đến quyết định giải cứu, dù Thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsok Osottanakorn trước đó nói rằng đội cứu hộ vẫn đang trong "cuộc chiến với nước lũ và thời gian" và mọi hành động cần thận trọng.
Các cầu thủ nhí dưới 16 tuổi và huấn luyện viên 25 tuổi mắc kẹt trong hang Tham Luang từ ngày 23/6 do mưa lớn khiến mực nước trong hang dâng cao. Các thợ lặn Anh tìm thấy 13 người vào ngày 2/7, nhưng vẫn chưa thể đưa họ ra ngoài do cấu trúc hang phức tạp và nhiều khu vực vẫn hoàn toàn ngập nước.
Cấu trúc phức tạp của hang Tham Luang, nơi đội bóng mắc kẹt.

Ánh Ngọc (vnexpress)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm