Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc July 10, 2018 , 0 bình luận

Sau khi chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhiệm kỳ mới, ông Tayyip Erdogan cũng tuyên bố bổ nhiệm con rể Berat Albayrak làm Bộ trưởng Bộ Ngân khố và Tài chính.

Theo hãng tin Bloomberg, sau động thái này, tỉ giá đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã sụt giảm xuống mức thấp nhất kể từ thời điểm xảy ra cuộc đảo chính năm 2016.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu tại dinh tổng thống ở Ankara ngày 9-7 - Ảnh: REUTERS

Ông Berat Albayrak, con rể ông Erdogan, từng là cựu Bộ trưởng năng lượng, gia nhập Quốc hội lần đầu tiên năm 2015.
Vị con rể của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lãnh đạo của bộ mới Bộ Ngân khố và Tài chính sáp nhập từ hai lĩnh vực kinh tế quan trọng, thay thế vai trò của ông Mehmet Simsek để nắm quyền điều hành cơ quan quản lý kinh tế cao cấp nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.
Ông Mehmet Simsek từng là Phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, cũng là một trong những người cuối cùng thuộc nhóm chính trị gia vốn được giới đầu tư tin tưởng trong nhiều năm qua.
Ông Simsek được xem như một cột trụ chính góp phần giữ vững và đảm bảo cho nền kinh tế 880 tỉ USD của Thổ Nhĩ Kỳ đi theo một lộ trình tăng trưởng ổn định. 
Nhưng nay, trong nội các mới thu hẹp còn 16 bộ của Thổ Nhĩ Kỳ, không còn công việc dành cho ông Simsek cũng như cho ông Naci Agbal, bộ trưởng tài chính cùng "ra đi" trong đợt này.
"Sự có mặt của họ trong nội các được xem như biểu thị cho sự đồng thuận của ông Erdogan với các thị trường", nhà kinh tế học Inan Demir tại Nomura International ở London (Anh) nhận định. "Nhưng nay một tín hiệu như vậy không còn nữa". 
Tỉ giá đồng lira tiếp tục sụt giảm sau quyết định bổ nhiệm con rể của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, mất 3,6%, còn 4,74 đồng lira đổi một USD vào cuối ngày 9-7.
D.Kim Thoa (Tuổi trẻ)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy