Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc July 22, 2018 , 0 bình luận

Phát biểu trên Báo Thanh niên ông Vũ Phi Long, nguyên Phó chánh Tòa Hình sự TAND TP HCM ngày 22-7 về việc TAND TP Hà Nội sẽ xét xử kín vụ án "cố ý làm lộ bí mật nhà nước" đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ - tức Vũ "nhôm" - và 2 đồng phạm vào cuối tháng 7 là phù hợp.


Theo nhận định của ông Vũ Phi Long, vụ án Vũ "nhôm" đưa ra xét xử kín là hoàn toàn phù hợp với tiêu chí được quy định tại  điều 25 Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2015, có những thông tin bí mật nhà nước nên xét xử kín.

Điều 25 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định:

Tòa án xét xử kịp thời trong thời hạn luật định, bảo đảm công bằng.
Tòa án xét xử công khai, mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa, trừ trường hợp do Bộ luật này quy định. Trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì Tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai.

Do đó: "Việc xử kín thì mọi người, kể cả phóng viên, nhà báo cũng không được tham dự phiên tòa, trừ HĐXX, kiểm sát viên, thư ký phiên tòa và những người cần thiết khác do HĐXX triệu tập.

Dù xử kín nhưng luật cũng đã quy định tuyên án phải công khai nên sau phần nghị án, HĐXX vào tuyên án thì mọi người có thể tham dự, ghi nhận và bản án cũng sẽ phát hành công khai nên sẽ không ảnh hưởng quyền tiếp cận thông tin của người dân hay các cơ quan truyền thông, báo chí. Đồng thời, quy định này đảm bảo rằng phán quyết của tòa án phải được công khai, sẽ được nhân dân, xã hội giám sát nên việc phán xử không thể tùy tiện".

Phan Vũ (TH)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy