Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc July 22, 2018 , 0 bình luận

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) chấp nhận xem xét đơn khiếu nại của Việt Nam về các mức thuế chống bán phá giá cá tra mà Mỹ áp dụng.

Theo Reuters, ngày 20.7, sau một cuộc họp kín, Cơ quan Giải quyết tranh chấp thuộc WTO quyết định lập một tiểu ban để giải quyết vấn đề trên. Đây là lần thứ hai Việt Nam đề cập đến vấn đề này và hiện chưa có thông tin chi tiết về vụ việc.
Cá tra Việt Nam vào Mỹ giảm do thuế cao vô lý (CÔNG HÂN)

Thông tin từ Bộ Công thương cho hay, ngày 12.1.2018, Việt Nam nộp hồ sơ lên WTO khiếu nại các biện pháp chống bán phá giá của Mỹ áp dụng lên cá tra. Theo đó, phương pháp quy về “0” mà Mỹ sử dụng để tính biên độ phá giá cho doanh nghiệp Việt Nam (đợt rà soát 5, 6 và 7) vi phạm 2 khía cạnh: Pháp lý và vi phạm quy định của Hiệp định Chống bán phá giá (ADA) của WTO.
Ngoài ra Mỹ còn vi phạm quy định của ADA vì không thực hiện việc dỡ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá cho một số doanh nghiệp Việt Nam, mặc dù các doanh nghiệp này đáp ứng tiêu chí được dỡ bỏ thuế do có biên độ phá giá bằng 0 trong ba lần liên tiếp.
Trong một diễn biến liên quan, ngày 20.3.2018, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) công bố kết quả cuối cùng của đợt xem xét hành chính lần thứ 13 (POR13), mức thuế mới được áp dụng chung cho các doanh nghiệp lên tới 3,87 USD/kg. Mức thuế này cao gấp 5 lần so với đợt xem xét trước đó.
Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), mức thuế cao vô lý và mang tính áp đặt trên là do DOC không xem xét đầy đủ các hồ sơ của doanh nghiệp Việt Nam nộp. Giữa tháng 4.2018, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP nói: "Các luật sư của chúng tôi nộp đơn kiện DOC lên Tòa thương mại quốc tế CIT".
Chí Nhân (Thanh niên)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy