Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc August 7, 2018 , 1 comment

Sau khi cơ quan chức năng của TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai tạm giữ hình sự để điều tra, khởi tố một số đối tượng có hành vi gây rối trật tự công cộng, trong tháng 7-2018, Tòa án nhân dân ở các địa phương này đã tổ chức phiên tòa xét xử. Lập tức, các thế lực thù địch, một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí đã lớn tiếng vu cáo, xuyên tạc các phiên tòa, đồng thời bằng nhiều thủ đoạn cố tình làm chệch hướng dư luận. Đó là hành vi cần phải vạch trần, lên án vì trong bất kỳ trường hợp nào việc vi phạm pháp luật đều cần được xét xử theo luật pháp, cũng như không được đánh đồng lòng yêu nước chân chính với hành vi vi phạm pháp luật.

Luận điệu sai lệch về tinh thần dự thảo Hiến pháp mới của Cuba


Tháng 6-2018, ngay sau khi tình trạng một bộ phận người dân bị lợi dụng, xúi giục, lôi kéo tụ tập trái phép đông người và một số người lợi dụng tình hình có hành vi gây rối, chống phá chế độ, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc xảy ra tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, để bảo đảm tính nghiêm minh của luật pháp, Cơ quan công an của các địa phương này đã ra quyết định tạm giữ hình sự, xử lý hành chính, nhắc nhở, cho gia đình bảo lãnh và cam kết không tái phạm... với một số đối tượng, đồng thời đấu tranh, xác minh để làm rõ hành vi của một số đối tượng khác. 

Ở các mức độ khác nhau, đây là những đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, như: gây rối trật tự công cộng; hủy hoại, cố ý làm hư hỏng tài sản Nhà nước và cá nhân; gây ách tắc giao thông trên quốc lộ; sử dụng hung khí nguy hiểm tiến công công an, cảnh sát cơ động... Đồng thời qua điều tra, Cơ quan công an xác định một số đối tượng có quan hệ và nhận tiền bạc của các tổ chức phản động ở nước ngoài để tổ chức gây rối. Sau khi hoàn tất hồ sơ, Cơ quan công an đã chuyển Viện Kiểm sát, đề nghị truy tố. Tháng 7-2018, Tòa án nhân dân ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai đã tiến hành xét xử các vụ án “gây rối trật tự công cộng” theo khoản 2 Điều 318 Bộ luật Hình sự năm 2015. Tại các phiên tòa, trước bằng chứng không thể chối cãi, các bị cáo đã thành khẩn nhận tội và xin được hưởng lượng khoan hồng. Nhưng để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, một số người đã phải nhận hình phạt nghiêm khắc.
Như vậy, phải khẳng định cơ quan bảo vệ luật pháp tại các địa phương đã xử lý đúng người, đúng tội, và dù đề cao tính nhân đạo của luật pháp thì tòa án cũng không thể dung thứ hành vi phạm tội nghiêm trọng. Đó là việc làm cần thiết, không chỉ ở Việt Nam, mà là công việc bình thường như ở mọi quốc gia khi sử dụng luật pháp để xử lý hành vi phạm pháp. Tuy nhiên, các thế lực thù địch và một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí lại cố tình tảng lờ tất yếu xã hội đó, cố tình thay đổi bản chất vấn đề (bằng cách đánh tráo hành vi phạm pháp với lòng yêu nước) tiến hành các hoạt động vu cáo Nhà nước và cơ quan bảo vệ luật pháp của Việt Nam. Trong “dàn đồng ca” của những luận điệu sai trái, nổi lên vai trò của HRW (Tổ chức theo dõi nhân quyền) với đòi hỏi khó chấp nhận: Việt Nam phải “hủy bỏ các cáo buộc hình sự và phóng thích công dân Hoa Kỳ Will Nguyễn và những người Việt Nam khác bị bắt giữ vì tham gia biểu tình ôn hòa”. Trang tiếng Việt của VOA đưa tin và bình luận bằng bài viết có nhan đề kích động, xuyên tạc sự thật “Thêm 10 người đi tù vì phản đối đặc khu kinh tế”. Một hội nhóm ma như “Hội cựu tù nhân lương tâm Việt Nam” thì đưa ra luận điệu kỳ quặc: “Trật tự công cộng không được sử dụng để biện minh cho sự cấm đoán hay giải tán tụ họp ôn hòa”. Như thường lệ, các linh mục Phan Văn Lợi, Nguyễn Duy Tân cũng hòa giọng cùng đổi trắng thay đen, lớn tiếng cho rằng người phạm tội “không bạo động gì cả nhưng nhà cầm quyền lại bắt họ, rồi quy kết cho họ là gây rối trật tự công cộng”...
Nhiều năm nay, kẻ xấu thường rêu rao biểu tình là quyền hiến định và coi đó là “cơ sở luật pháp” để tụ tập gây rối. Phải khẳng định đây là thủ đoạn nham hiểm, cố tình lập lờ, đánh tráo khái niệm nhằm lừa bịp những người không tìm hiểu cặn kẽ. Thực tế, Điều 25 Hiến pháp năm 2015 nước CHXHCN Việt Nam quy định: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”. Hiến pháp tôn trọng các quyền công dân nhưng cũng khẳng định rõ ràng, việc thực hiện quyền biểu tình phải được đặt trong khuôn khổ luật pháp, không phải công dân muốn là có thể làm. Trong điều kiện Việt Nam chưa có luật biểu tình, công dân phải tuân thủ Nghị định số 38/2005/NĐ-CP của Chính phủ Quy định một số biện pháp bảo đảm trật tự công cộng, cụ thể là Điều 7 Quy định về tập trung đông người ở nơi công cộng: “Việc tập trung đông người ở nơi công cộng phải đăng ký trước với Ủy ban nhân dân có thẩm quyền nơi diễn ra các hoạt động đó và phải thực hiện đúng nội dung đã đăng ký”. Quy định này không khác biệt so với quy định về biểu tình ở các nước trên thế giới, đồng thời chỉ rõ bản chất cái gọi là “biểu tình” mà kẻ xấu cổ vũ, bao che là vi phạm pháp luật. Vì thế, việc xử lý là cần thiết để giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
Bằng việc lớn tiếng vu cáo, cố tình đổi trắng thay đen, cho rằng người bị xét xử “không bạo động, biểu tình ôn hòa”, các thế lực thù địch, một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí đã tự bộc lộ tâm địa đen tối khi cố tình nhắm mắt làm ngơ trước vô số bức ảnh, video-clip công bố trên mạng. Bất kỳ ai cho dù có ấu trĩ đến đâu chứng kiến trực tiếp cũng như xem các hình ảnh này cũng khó mà kết luận hoặc gọi tên là ôn hòa khi hàng trăm người quá khích xông vào đập phá trụ sở và tài sản của Nhà nước, ném gạch đá, bom xăng, đập phá xe công vụ, đốt phá trụ sở cảnh sát phòng cháy, chữa cháy; cùng với đó là hình ảnh cảnh sát bị đánh đập, nhiều người bị thương. Chỉ có cố tình nhắm mắt làm ngơ mới có thể đánh giá “ôn hòa” trước hậu quả là quốc lộ huyết mạch của Việt Nam bị ách tắc, hàng hóa của một số địa phương không thể lưu thông, khách nước ngoài hủy du lịch... Trước hành vi quá khích, bạo lực, lực lượng chức năng ở các địa phương vẫn hết sức kiềm chế, vì luôn nhận thức rõ ràng về trách nhiệm bảo vệ nhân dân và hiểu rằng số đông người tham gia vì chưa tìm hiểu cặn kẽ nên bị kẻ xấu kích động. Điều này lý giải tại sao khi số người cầm đầu và manh động nhất bị xét xử, nhân dân ở các địa phương không lên tiếng bảo vệ. Vì thế, có một sự thật mà mấy kẻ đang lu loa “biểu tình ôn hòa” sẽ không dám thừa nhận là: nếu hành vi tương tự xảy ra ở Mỹ, Anh, Pháp, Đức,... thì chắc chắn sẽ bị xử lý mạnh tay.
Tìm cớ, tạo cớ bằng mọi thủ đoạn nhằm tác động vào nhận thức cảm tính, kích động tâm lý nhẹ dạ của số đông, hô hào tụ tập đông người, gây rối trật tự công cộng,... là thủ đoạn mà các thế lực thù địch, một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí đã và đang thực hiện ở Việt Nam. Với thủ đoạn đó, họ cố đạt tới mục đích là gây rối loạn, làm suy yếu chế độ, cản trở sự phát triển, làm mất uy tín của Việt Nam, tạo cơ hội cho mấy kẻ đầu cơ chính trị và các thế lực chống cộng ở nước ngoài thừa cơ “đục nước béo cò”. Đáng chú ý là các đối tượng này luôn chối cãi không liên kết chống phá với sự kết hợp trong - ngoài, nhưng lời khai trước tòa, lời kể sau khi định cư ở nước ngoài của một số “người yêu nước, nhà dân chủ” đã chứng minh liên kết ma quỷ này. Gần đây, bốn kẻ tự nhận “không nhân danh hội đoàn nào” công bố trên in-tơ-nét “mẫu áo biểu tình mới” và cư dân mạng lập tức phát hiện bốn người này hoặc là quản trị của một nhóm bạn, hoặc là thành viên một câu lạc bộ do tổ chức khủng bố “Việt tân” lập ra. Nên, liệu có phải là ngẫu nhiên khi một video-clip trên mạng cho thấy, trong cái gọi là “biểu tình phản đối” của một số công dân theo Thiên chúa giáo ở Giáo xứ Mỹ Khánh (địa phận huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) diễn ra ngày 8-7-2018 do linh mục Đặng Hữu Nam dẫn đầu, đã thấy một số người mặc áo in lô-gô tương tự lô-gô trên “mẫu áo biểu tình mới” mà bốn kẻ nói trên vừa mới đề xuất?
Những ngày này, khi nhân dân cả nước đang dồn sức hướng về đê Tả Bùi (huyện Chương Mỹ, Hà Nội); hướng về các tỉnh miền núi phía bắc, nơi mưa lũ và lở đất đã đẩy hàng nghìn gia đình lâm cảnh màn trời chiếu đất; hướng về miền Tây Nam Bộ khi lũ về sớm gây thiệt hại cho vụ lúa sắp tới ngày thu hoạch...; hàng vạn cán bộ, đảng viên, bộ đội, công an, đoàn viên thanh niên đang nỗ lực hết mình để hộ đê, giúp dân, cứu dân, khắc phục hậu quả thì vẫn còn không ít người tự nhận “yêu nước hơn người” vẫn tiếp tục kêu gào trên mạng để vu cáo chính quyền Việt Nam. Hình ảnh tương phản đó chứng minh ai mới là người yêu nước đích thực, ai là kẻ lợi dụng lòng yêu nước để mưu đồ việc xấu. Trong khi mấy kẻ nhân danh lòng yêu nước để gây rối, coi chửi bới chế độ là lẽ sống, lấy lừa bịp và kích động người khác phạm tội là mục đích sinh tồn,... thì bằng vô vàn hình thức khác nhau, hàng triệu người Việt Nam vẫn đang thể hiện lòng yêu nước một cách cụ thể, thiết thực, vừa phát triển bản thân, vừa ích nước, lợi nhà. Họ đang có mặt ở mọi miền, từ biên giới đến hải đảo, từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Họ lao động, sáng tạo, cống hiến để góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc nhưng không ngộ nhận về lòng yêu nước. Họ chính là chủ nhân đích thực, duy nhất của đất nước trong hiện tại và tương lai. Nếu thật sự có lòng yêu nước, những ai đang đi ngược đường hướng phát triển hãy nhìn tấm gương của họ để xem xét lại mình, rồi đi cùng nhân dân. Còn nếu yêu nước chỉ là mạo nhận đầu môi, chót lưỡi để lừa dối đồng bào và kiếm chác tài trợ từ nước ngoài, thì sớm hay muộn họ cũng phải đối diện với pháp luật. Hãy biết suy nghĩ trước khi quá muộn, đừng biến mình thành người nối dài danh sách những kẻ phản dân, hại nước.
Hồng Quang (báo Nhân dân)

Tags:
  1. Dù cho có kêu gào quy chụp, đổ lỗi, vu cáo hay thương vay, khóc mướn của một số báo chí 'bẩn' thì nhân dân Việt Nam vẫn 'căm thù' hành vi gây rối, chống phá và yêu cầu xử lý nghiêm minh!

    ReplyDelete

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy