Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc August 1, 2018 , 0 bình luận

Tình báo Mỹ phát hiện dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang phát triển các tên lửa mới tại nhà máy từng làm ra tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có tầm bắn đến Mỹ.

Các quan chức Mỹ thân cận với giới tình báo cho biết những bằng chứng mới thu thập được, bao gồm hình ảnh vệ tinh được chụp trong những tuần gần đây, cho thấy đang có các hoạt động chế tạo ít nhất một hoặc hai tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 sử dụng nhiên liệu lỏng.

Triều Tiên đã thực hiện 1 loạt các vụ thử nghiệm tên lửa trong năm 2017.


“Chúng tôi thấy các hoạt động vẫn đang diễn ra giống như trước đây”, quan chức Mỹ nói.

Một quan chức đề nghị giấu tên cho biết thêm rằng, hoạt động chế tạo tên lửa mới của Triều Tiên diễn ra tại một cơ sở nghiên cứu ở Sanumdong, ngoại ô Bình Nhưỡng. Nhà máy này từng chế tạo 2 ICBM, bao gồm tên Hwasong-15, tên lửa đầu tiên có tầm bắn đến Bờ Đông nước Mỹ.

Đây là những phát hiện mới nhất cho thấy những hoạt động chế tạo đang diễn ra tại các cơ sở hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên vào lúc mà lãnh đạo nước này đang tham gia quá trình đàm phán giải pháp vũ khí với Mỹ.

Thông tin trên xuất hiện sau những tiết lộ mới đây về những gì được cho là một cơ sở làm giàu urani có tên Kangson mà Bình Nhưỡng đang bí mật vận hành. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói tại Thượng viện tuần trước rằng các nhà máy Triều Tiên "tiếp tục sản xuất nguyên liệu có thể phân tách" được dùng để chế tạo vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, ông từ chối cho biết liệu Triều Tiên có đang phát triển tên lửa mới hay không.

Trong một động thái liên quan, theo các quan chức Mỹ, tại cơ sở phóng vệ tinh Sohae ở bờ biển phía tây Triều Tiên, các công nhân được nhìn thấy dỡ bỏ một giá đỡ thử nghiệm động cơ tên lửa. Đây được cho là trường hợp ngoại lệ, cho thấy Triều Tiên vẫn tôn trọng cam kết do nước này đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng trước.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump từng cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên tại cuộc gặp song phương đầu tiên ở Singapore. Ông chủ Nhà Trắng thậm chí tuyên bố không còn mối đe dọa từ tên lửa của Triều Tiên nữa, bất chấp tâm lý hoài nghi của của giới nghị sĩ Mỹ.

Phương Đăng (Dân Việt)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy